Hotline : 08-38150039
Email : vatvnco@gmail.com;vatvnco@yahoo.com
Chuyên dịch vụ kế toán,kê khai thuế, tư vấn tài chính
Chi tiết tin tức

Từ số tiền làm ăn dành dụm được, một người con của làng Kế Môn (xã Điền Môn, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) sinh sống tại TP.HCM đã bỏ ra hơn 8 tỉ đồng xây dựng một trung tâm thương mại khang trang tại quê nhà để người dân kinh doanh buôn bán.

Báo Thanh niên đưa tin, trên tuyến quốc lộ 49 dọc các xã ven biển Thừa Thiên-Huế qua làng Kế Môn, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng trước một trung tâm thương mại khang trang mọc lên giữa làng quê.

Khác xa với những khu chợ quê thường thấy, trung tâm thương mại được thiết kế xây dựng với nhiều nét đặc biệt, ấn tượng. Ngay trước cổng trung tâm thương mại có khu vực tâm linh để thờ tự, khu vực cây xanh, ghế đá tạo cảnh quan và bên trong cũng được xây dựng nhiều hạng mục văn hóa như các khu thư viện, phòng đọc sách, phòng máy tính nối mạng để phục vụ giới trẻ và người dân, khu vực cà phê, giải khát, khu nhà hàng phục vụ văn nghệ...

 

 Đại gia Việt bỏ 8 tỷ xây TTTM tặng người làng - 1

 

Trung tâm thương mại do đại gia Hồ Huệ bỏ hơn 8 tỷ xây tặng người làng.

Ông Hoàng Ngọc Bảo, Phó chủ tịch UBND xã Điền Môn, cho biết: “Trung tâm thương mại của làng hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2012 với kinh phí xây dựng hơn 8 tỷ đồng và người bỏ tiền để xây dựng là ông Hồ Huệ (chủ một tiệm vàng tại TP.HCM). Ông Huệ là một người con dân của làng Kế Môn. Nhưng năm lên 7 tuổi, ông đã phải xa quê, vào học tại Đà Nẵng, sau đó ông vào TP.HCM lập nghiệp”.

Chia sẻ về tâm huyết xây dựng trung tâm thương mại cho quê hương, ông Huệ tâm sự: “Từ trăn trở làm sao cho người dân quê hương có điều kiện kinh doanh, buôn bán, tiếp cận với tri thức nhân loại để nâng cao hiểu biết..., tôi đã dành dụm được ít tiền và vận động vợ con hỗ trợ thêm để mang về xây dựng cho làng. Tôi kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của quê hương nếu như các thế hệ sau này học hành đỗ đạt cao, thành đạt và làm ăn giàu có ở trong nước và ngoài nước. Lúc đó các em, các cháu cũng biết hướng về quê hương, đóng góp cho quê hương”.

Ông Bùi Châu, người quản lý trung tâm thương mại cho biết, do trung tâm thương mại của làng Kế Môn quá gần với chợ Điền Lộc, vốn có từ hàng trăm năm nay, nên sau khi đưa vào hoạt động đến nay, trung tâm vẫn chưa đông đúc.

Tuy nhiên, ý nghĩa lớn nhất của trung tâm này là chỗ tạo ra một điểm văn hóa cho người dân làng sinh hoạt. Tại trung tâm có khu giải trí cho giới trẻ, thư viện để cho học sinh và dân làng vào đọc sách lên mạng học hành, tra cứu thông tin, đọc báo

 

 Đại gia Việt bỏ 8 tỷ xây TTTM tặng người làng - 2

 

Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Thừa Thiên-Huế Trần Phùng (trái) trao bằng khen cho vợ chồng ông Hồ Huệ - Ảnh: NVCC

Buổi sáng, tại trung tâm có khu vui chơi cho trẻ em vào ăn sáng... Mặc dù trung tâm đã được bàn giao cho UBND xã Điền Môn quản lý, nhưng ông Huệ vẫn tiếp tục hỗ trợ để trung tâm hoạt động như miễn phí thuê lô, hỗ trợ vốn cho những người dân vào trung tâm buôn bán... “Ban quản lý chỉ thu phí môi trường và bảo vệ, còn lại toàn bộ chi phí từ tiền điện, nước... ông Huệ đều gửi về chi trả”, ông Châu cho biết.

Theo ông Hoàng Ngọc Bảo, ngoài việc đầu tư và hỗ trợ để trung tâm hoạt động, ông Huệ cũng là người sáng lập Hội đồng hương làng Kế Môn tại TP.HCM, vận động quyên góp để xây dựng quỹ khuyến học cho làng đã phát học bổng cho con em học sinh trong làng học giỏi, đỗ đạt cao với số tiền hơn 180 triệu đồng, giúp xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trao xe lăn cho người khuyết tật tại làng...

Ông Huệ cũng là người đã gửi tiền về xây dựng thư viện làng Kế Môn cách đây 10 năm và chu cấp tiền cho người cháu trông coi để hằng ngày mở cửa đón mọi người vào đọc, tài trợ các lớp tin học và ngoại ngữ, các lớp luyện thi khác tại thư viện.

Đại gia Việt chi 40 tỷ xây kí túc xá miễn phí cho sinh viên

Trước đó, việc một đại gia Việt bỏ 40 tỷ xây kí túc xá cho sinh viên cũng khiến nhiều người cảm phục

Ông là đại gia Phạm Văn Bên nhưng dân miệt Đồng Tháp cứ quen gọi ông là Út Bên hoặc ông Bên Xà Bông, có khi tếu táo gọi luôn là ông Bông Xà Bên, ông đều cười khà khà nhận tuốt. Ông già 66 tuổi nhưng dáng chắc khỏe, đi đứng lẹ làng, nói giọng miền Tây rổn rảng, dứt khoát như dao chém cột.

 

 Đại gia Việt bỏ 8 tỷ xây TTTM tặng người làng - 3

 

Đại gia Phạm Văn Bên (áo đen).

Ký túc xá miễn phí mà ông Bên đầu tư xây trong khuôn viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM sẽ diễn ra một số điều lạ. Ông Bên sẽ thuê người về dạy cho sinh viên các kỹ năng mềm, như cách nói chuyện thuyết phục trước đám đông. Sẽ có các chuyên gia rèn các năng khiếu cho sinh viên. Nói chung mô hình đào tạo giống hệt Trường John Robert Power Việt Nam nhưng miễn phí. Thêm điểm này: Sinh viên tốt nghiệp ĐH, rời khỏi ký túc xá bắt buộc phải biết... khiêu vũ.

Mục tiêu của ông là tạo mọi điều kiện cho những lứa sinh viên bước vào đời có tâm, có tài và... lịch lãm. Họ hội đủ những yếu tố để tự tin đi xin việc và được doanh nghiệp mát lòng mát dạ tuyển dụng mà không cần phong bì lót tay. Ông Bên cũng sẽ cắp cặp đi tuyển dụng các em. Ông nói bây giờ nghĩ đến cảnh đó ông đã cảm thấy sung sướng. Đời ông đi làm ăn chưa từng xài tới cái phong bì lót tay cho bất kỳ ai và ông ghét nhất khoản phong bì.

123

123

123